Cây gia vị độc lạ dưới đây không chỉ được sử dụng để chế biến và trang trí món ăn. Chúng còn có ý nghĩa đối với sức khỏe và tinh thần. Có khả năng chữa bệnh và làm giảm căng thẳng, mệt mỏi. Dưới đây là hầu hết các loại cây gia vị có rễ nông, có kích thước nhỏ, rất phù hợp cho những khu vườn thẳng đứng.
Rosemary – Hương thảo
Công dụng: Ướp các loại thịt, cá, gia tăng hương vị các món xào, nướng, chiên, hầm. Tạo mùi thơm tự nhiên cho bơ, dầu ă. Hoặc dùng pha cocktail, thức uống và chiết xuất tinh dầu. Hương thảo có tác dụng: cải thiện trí nhớ và tăng độ tập trung, chống oxy hóa, giúp giảm stress căng thẳng. Tinh dầu hương thảo có tác dụng giam rụng tóc và kích thích mọc tóc.
Thyme – Xạ Hương
Dùng để ứớp các loại thịt, cá, gia tăng hương vị cho các món ăn và chiết xuất tinh dầu. Xạ hướng có tính sát khuẩn (thymol – chất hay có trong kem đánh răng/nước súc miệng). Giúp cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng, cải thiện tuần hoàn máu và chứa chất chống oxy hóa.
Curly Parsley – Ngò tây xoắn
Ngò tây xoắn khi mới ra vài lá non đầu tiên thì lá chưa xoăn nên nhìn sẽ hơi giống ngò rí. Có mùi hương nồng nàn, đậm đà khác hẳn với mùi ngò rí.Ngò tây xoắn thường được dùng để trang trí món ăn. Hoặc sau khi ăn thực khách có thể nhai để khử mùi tanh của thức ăn. Ngò tây xoắn cung cấp nguồn dinh dưỡng rất dồi dào. Chứa rất nhiều Vitamin C, Vitamin K, chất sắc, nhóm Vitamin B…
Hương nhu
Là loại gia vị được sử dụng trong rất nhiều công thức món ăn của nền ẩm thực Thái. Hương nhu có mùi hơi hăng, dùng để gia tăng hương vị cho các món xào, soup, hầm… Hoặc dùng để khử mùi tanh cho các món thịt, cá. Ngoài ra, hương nhu là thành phần trong các công thức mỹ phẩm làm đẹp cho da, tóc. Hương nhu rất tốt cho tim mạch, trị đau họng, chống oxy hóa và giảm stress căng thẳng.
Stevia – Cỏ ngọt
Cỏ ngọt giúp tạo ngọt tự nhiên cho cả món ngọt và món mặn (nên chế biến ở nhiệt độ cao để tiết chất ngọt tốt nhất). Cỏ ngọt đặc biệt phù hợp cho người tiểu đường, đang theo chế độ ăn low-carb, ăn kiêng, giảm cân. Chúng ngọt hoàn toàn tự nhiên, ngọt nhiều gấp 100 – 200 lần so với đường mía. Không chứa Carbohydrate và Calories như đường mía.
Peppermint
Hương thơm của Peppermint the mát, sảng khoái. Khác với Cornmint (bạc hà Nhật), bạc hà Peppermint thơm một cách the mát và thanh thoát hơn một chút do lượng tinh dầu bạc hà trong Peppermint thấp hơn. Nếu bạn thích dùng bạc hà để pha nước mà không cần hương thơm quá nồng thì Peppermint là lựa chọn hợp lý. Pepper mint được dùng để p ha chung với các loại nước như trà, cocktail, nước ép trái cây, sinh tố, đặc biệt là detox. Gia tăng hương vị trong các món ăn như salad, sốt. Dùng để chiết xuất tinh dầu và làm nước rửa mặt.
Basil Mint
Mùi hương của giống basil mint là sự hòa quyện hoàn hảo giữa hương bạc hà the mát và hương cay nồng của Basil. Basil Mint phát triển theo dáng bụi đứng, lá khá to, nếu để nơi nhiều nắng thì các gân giữa lá sẽ hơi chuyển màu tía. Có công dụng để pha chế và trang trí các món nước ép, cocktail. Gia tăng hương vị trong các món ăn, chiết xuất tinh dầu…
Bên cạnh đó, basil mint giúp giảm đau đầu, giảm stress và lo lắng (dưới dạng tinh dầu). Giúp trị cảm cúm, chứng khó tiêu (dưới dạng trà). Giúp làm sạch và giảm mùi khoang miệng (nhờ lượng tinh dầu từ lá và tính kiềm hãm sự phát triển của các vi khuẩn trong khoang miệng).
Đây là những loại cây gia vị độc lạ và đang được nhiều người yêu thích trong việc chế biến và trang trí món ăn, thức uống. Có những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe của bạn. Đặc biệt, chúng rất phù hợp khi trồng trên các khu vườn thẳng đứng, nếu ngôi nhà của bạn không có nhiều không gian trống.
Xem thêm:
THIẾT KẾ TƯỜNG CÂY ĐẲNG CẤP NHƯ THẾ NÀO?